วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ปิ่นโตลดโลกร้อน

เช้าแวะไปซื้อโจ๊กเจ้าประจำมาทานรองท้อง ฉันเอาปิ่นโตจิ๋วไปใส่เพื่อลดปริมาณถุง คิดเล่น ๆ ถ้าคนไทย 70 ล้านคนหันมาใช้ปิ่นโตและกล่องที่บ้านใส่ของแทนถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง คงจะสามารถลดปริมาณขยะถุงพลาสติกลงได้จำนวนมาก ว่าแล้วก็นึกถึงข้าวห่อใบตอง น้ำที่ขายโดยใส่กระบอกไม้ไผ่ หรือ กะลามะพร้าว และวัสดุธรรมชาติ หลายวันก่อนอ่านเจอว่า ม.ธรรมศาสตร์เอาจริงกับเรื่องนี้แล้ว ม.อื่น ๆ ควรทำเป็นแบบอย่างแก่ชุมชนเช่นกัน

ก่อนหน้านี้คุณป้าเล่าให้ฉันฟังว่าโจ๊กของท่านไม่ใส่ผงชูรสเพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ฉันสังเกตว่าขณะเล่านัยน์ตาของท่านเปล่งประกายวิ๊ง ๆ ออกมา หน้าตาปลื้มปริ่มที่ได้ทำความดีเพื่อผู้บริโภค จากนั้นท่านก็เล่าต่ออีกว่าคุณแม่ของท่าน (คุณยาย) อายุยืนมาก 98 ปีแล้วนะ ท่านเล่าด้วยความภาคภูมิใจ แล้วท่านก็ให้เหตุผลสนับสนุนว่า ส่วนหนึ่งมาจากอาหารการกินที้สมัยก่อนแทบไม่มีสารพิษ สารเคมีเจือปนในอาหาร ปัจจุบันหลีกเลี่ยงยาก คนจึงเจ็บไข้ได้ป่วยและเสียชีวิตเร็วขึ้น ฉันจึงคิดว่าถ้าผู้ประกอบการทุกคนมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อผู้บริโภคอย่างคุณป้าท่านนี้ก็คงจะดี คนในสังคมไทยจะมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น